Nên học đại học hay đi xuất khẩu lao động sang Ba Lan?

Nên học đại học hay đi xuất khẩu lao động Ba Lan là câu hỏi vô cùng phổ biến đối với phần lớn người trẻ hiện nay nhưng lại không dễ dàng để xác định câu trả lời. Việc nên hay không nên chọn học đại học hoặc ngược lại, chọn đi XKLĐ dựa vào rất nhiều yếu tố để xác định. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được những khía cạnh cần cân nhắc để đưa ra quyết định nên học đại học hay đi xuất khẩu lao động Ba Lan ở thời điểm hiện tại.

1. Thực trạng việc làm sau đại học ngày nay

Hiện nay, đại học không còn là con đường duy nhất để người trẻ đạt đến thành công trong sự nghiệp và có mức thu nhập cao. Theo thống kê, có khoảng 70% sinh viên ra trường phải làm các công việc không đúng với chuyên ngành đã học để đảm bảo nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Chỉ khoảng 10% làm đúng chuyên ngành của mình và 20% còn lại là những sinh viên thất nghiệp.

Dựa trên thực trạng này, không ít người trẻ bắt đầu chú ý tới những định hướng khác với nguồn thu nhập cao hơn và không cần dành thời gian 4 năm để có tấm bằng đại học.

Một trong số đó là việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… hay Ba Lan. Tuy nhiên, có một sự thật không thể chối bỏ rằng tấm bằng đại học vẫn rất có giá trị.

Thực tế, kể cả khi người trẻ lựa làm việc tại đất nước Ba Lan thì bằng đại học vẫn là yếu tố giúp người lao động có được công việc tốt hơn thậm chí là mức lương cao hơn so với mặt bằng chung.

Ngoài ra, bằng đại học hiện tại vẫn rất được coi trọng tại Việt Nam và mở ra nhiều cơ hội cho người trẻ, một con đường an toàn để kiếm thu nhập nếu sinh viên biết vận dụng đúng kiến thức chuyên ngành của mình.

2. Thực trạng thị trường XKLĐ Ba Lan hiện tại

Xuất khẩu lao động ngày nay dần dần trở thành một xu hướng, lựa chọn phổ biến đối với phần lớn người trẻ muốn đẩy nhanh tốc độ kiếm thêm thu nhập thay vì phải dành thời gian nhiều năm nơi giảng đường đại học.

Có không ít các định kiến cho rằng XKLĐ Ba Lan là một hướng đi khó khăn, yêu cầu cao về trình độ và năng lực. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một nhận định sai.

Tất cả các đơn hàng đi xuất khẩu lao động dù là ở quốc gia nào cũng đều có các tiêu chuẩn tuyển dụng nhất định. Người lao động thường sẽ phải tốt nghiệp ít nhất là cấp 2 và có trình độ ngoại ngữ cơ bản mới đủ điều kiện ứng tuyển.

Để đạt đủ các điều kiện đi xuất khẩu lao động Ba Lan, người lao động cần nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm và tham gia khoá đào tạo của công ty.

Tham khảo:

3. Các yếu tố xác định nên lựa chọn học đại học hay đi Ba Lan

Cả hai hướng đi, xuất khẩu lao động Ba Lan và học đại học đều có những lợi ích và bất cập riêng. Câu trả lời nên lựa chọn hướng đi nào cần được dựa trên điều kiện chủ quan của bản thân người lao động.

Điều kiện kinh tế

Sinh viên sẽ cần phải chi trả tiền học phí, các chuyến đi ngoại khoá, các thiết bị hỗ trợ việc học,… xuyên suốt thời gian học đại học. Số tiền này có thể lên đến hàng trăm triệu đồng một năm tuỳ vào ngành học và các yếu tố khác như học phí học lại, thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình học tập,…

Trong khi đó, số tiền mà người lao động cần chi trả để hoàn tất thủ tục đi XKLĐ Ba Lan cho mỗi đơn hàng không nhiều, chi phí đi xuất khẩu Ba Lan thời điểm này giảm mạnh.

Ngoài ra, hiện nay có không ít các chương trình chia nhỏ tài chính giúp người lao động giảm bớt áp lực. Bên cạnh đó cũng có nhiều đơn vị hỗ trợ tiền vốn đề người lao động có đủ điều kiện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đi XKLĐ Ba Lan.

Định hướng của bản thân

Dù thu nhập là một yếu tố quan trọng, cần thiết cho cuộc sống hằng ngày nhưng để kiên trì với bất kỳ mục tiêu nào thì bản thân mỗi người phải có định hướng, mục tiêu và sở thích.

Một người đam mê tiếp thu kiến thức nơi giảng đường sẽ phát huy tốt nhất thế mạnh của mình nếu được hoàn thành con đường học đại học. Song song đó, một người yêu thích việc lao động sẽ phù hợp hơn với lựa chọn các đơn hàng Ba Lan, đơn hàng kỹ sư cơ khí  phù hợp với nhiều bạn trẻ.

Tuỳ vào định hướng của mỗi người mà câu trả lời cho câu hỏi nên học đại học hay đi xuất khẩu lao động Ba Lan sẽ thay đổi. Học đại học có thể sẽ kéo dài thời gian mang về nguồn thu nhập tự chủ cho sinh viên nhưng là một quyết định an toàn hơn, ổn định hơn và cũng có không ít cơ hội để cải thiện thu nhập một cách đáng kể trong tương lai.

Phía trên là những yếu tố giúp độc giả hiểu hơn về thắc mắc nên học đại học hay đi XKLĐ Ba Lan. Thực chất, chỉ cần bản thân có sự kiên trì và đam mê thì dù lựa chọn đại học hay đi xuất khẩu lao động đều có thể phát huy hết những điểm mạnh của mình và gặt hái được thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Một số công việc thu nhập cao:

Xuất khẩu lao động New Zealand

Xuất khẩu lao động Hungary